Biết những triệu chứng gan bị tổn thương

memahami-gejala-kerusakan-hatiMột trong những lý do lớn nhất tại sao nhiều bệnh gan đang xem xét là những kẻ giết người thầm lặng là bởi có thể không có các triệu chứng. Nghiên cứu ước tính khoảng 30% những người bị các bệnh về gan không có bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa rằng 70% những người còn lại có các triệu chứng. Chính vì vậy, điều quan trọng là chúng ta có thể nhận biết các triệu chứng bệnh gan sớm trước khi quá muộn.

Tại sao tổn thương gan = màu vàng?

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương gan là vàng da, triệu chứng vàng mắt vàng da. Vàng da là phổ biến ở những người bị các bệnh về gan vì nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Vàng da xảy ra khi có quá nhiều bilirubin (một sắc tố vàng) trong máu. Bilirubin được hình thành khi các tế bào hồng cầu quay vòng. Bilirubin được vận chuyển trong dòng máu tới gan, và được đưa đi khắp cơ thể vào đường tiêu hóa và bài tiết trong phân. Ở người bị tổn thương gan, tuy nhiên, bilirubin không thể di chuyển qua gan và vì vậy nó tích lại trong máu và được lắng đọng trong da và mắt, dẫn đến có màu vàng vàng ở da và mắt.

Vàng da không bị giới hạn với màu vàng trên da, bệnh đặc biệt không chắc với nhiều người Châu Á do màu da vàng tự nhiên. Nhiều người bị vàng da cũng thấy nước tiểu có màu đậm và phân có màu nhạt. Đó là do bilirubin không được thải ra ngoài theo phân, và vì vậy nhiều bilirubin được bài tiết qua nước tiểu.

Cần lưu ý

Ngoài triệu chứng vàng da, còn nhiều triệu chứng gan bị tổn thương khác có xu hướng tương tự như bị cúm: mệt mỏi, sốt, buồn nôn, chán ăn và đau bụng. Vì nhiều người hay bỏ qua những triệu chứng như cúm, chính vì vậy nó quan trọng để chú ý tới những triệu chứng này, đặc biệt nếu chúng xuất hiện cùng với triệu chứng vàng da khác.

Nếu bạn có các triệu chứng trên, bạn nên đặc biệt cẩn trọng nếu bạn có một hoặc nhiều những điều sau đây:

  • Bạn chưa tiêm phòng vắc xin viêm gan A và B
  • Mũi vắc xin cuối cùng phòng các bệnh gan trên cách đây trên 10 năm
  • Bạn uống rượu thường xuyên và với số lượng nhiều
  • Bạn thừa cân, hoặc đã từng có những thay đổi nhiều về cân nặng gần đây
  • Bạn có tiền sử dùng thuốc hoặc dùng thuốc nặng
  • Bạn có quan hệ tình dục với những người có tiền sử bệnh mà không biết

Bảo vệ bản thân

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có những triệu chứng bệnh về gan, bạn nên kiểm tra sức khỏe để làm rõ các nghi ngờ. Xét nghiệm máu có thể phát hiện sự tồn tại của viêm gan A, B hoặc C trong cơ thể, trong khi siêu âm và sinh thiết gan có thể biết liệu gan có hoặc không bị tổn thương cũng như phạm vi của tổn thương.

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.