UNG THƯ GAN: TẠI SAO PHÁT HIỆN SỚM LẠI CỰC KỲ QUAN TRỌNG?

DÙ LÀ BỆNH GÌ, PHÁT HIỆN SỚM LÀ TỐT NHẤT. ĐỐI VỚI UNG THƯ GAN, PHÁT HIỆN SỚM QUYẾT ĐỊNH SỰ SỐNG VÀ CÁI CHẾT

kanker-hatiĐối với những căn bệnh hiểm nghèo, phát hiện càng sớm càng tốt. Bởi tóm lại, phát hiện sớm đồng nghĩa với việc bệnh chưa tiến triển tới mức nguy kịch, và có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn hơn. Điều này thể hiện rõ nhất trong điều trị ung thư gan.

Cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể - lá gan, nhạy cảm với bốn loại ung thư: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư biểu mô đường mật, ung thư nguyên bào gan và ung thư biểu mô mạch hay còn gọi là u sarcôm mạch. Trong bốn loại này, ung thư biểu mô tế bào gan là phổ biến nhất – nó nằm trong 4 loại ung thư phổ biến nhất thế giới và nằm trong top 2 loại ung thư gây tử vong ở châu Á.

Trong khi có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư gan, nguyên nhân chính gây xơ gan là do bệnh gan như virus viêm gan B, một điều quan trọng cần nhớ rằng ung thư gan giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và khó để chẩn đoán nếu không tầm soát thường xuyên. Ở giai đoạn tiến triển, các triệu chứng bao gồm:

 • Đau vùng bụng trên bên phải (đau có thể lan tới lưng và vai)
 • Bụng trướng do dịch ứ trong ổ bụng
 • Cảm thấy no hay đầy hơi sau khi ăn
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn và nôn
 • Vàng da
 • Phân có nhạt màu

Lý do chính khiến việc phát hiện sớm ung thư gan và các bệnh về gan rất quan trọng là vì hầu hết các bệnh về gan đều không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, thêm vào đó là không có nhiều phương pháp điều trị cho giai đoạn cuối do gan bị xơ. Xơ gan là tình trạng gan không thể hoạt động đúng chức năng do bị tổn thương mạn tính. Và đó cũng thường là giai đoạn khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Khi được phát hiện sớm và trước khi bắt đầu giai đoạn xơ gan,ung thư gan được điều trị theo các phương pháp sau:

 • Nghẽn mạch (TACE) – tiêm trực tiếp hóa chất vào khối ung thư qua động mạch gan. Việc này giúp kiểm soát và thậm chí làm khối u teo nhỏ lại.
 • Đốt sóng cao tần (RFA) – nhờ dòng điện tạo ra luồng nhiệt cực mạnh được đưa vào để phá hủy tế bào ung thư. Việc này được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật hướng dẫn hình ảnh (vi tính cắt lớp hoặc siêu âm) hay trong khi phẫu thuật.
 • Tiêm phóng xạ - để đưa tia xạ vào thẳng khối u.
 • Phẫu thuật cắt bỏ - cắt khối ung thư chỉ hạn chế khi ung thư vẫn chỉ khu trú trong gan và có thể cắt bỏ được nhờ phẫu thuật, khi chức năng gan chưa bị ảnh hưởng.

Khi ung thư gan ở giai đoạn muộn và đã bắt đầu xơ gan, phương pháp điều trị duy nhất là ghép gan. Gan hiến, có thể lấy từ lá gan khỏe mạnh từ người hiến đã qua đời, hoặc là một phần lá gan khỏe mạnh của người hiến sống, được ghép cho bệnh nhân.

Cũng như các loại ghép tạng khác, ghép gan cũng có nhiều rủi ro, rủi ro chính là thải ghép, đó là khi hệ miễn dịch của người nhận tấn công lá gan mới và ngăn không cho nó thực hiện chức năng. Thuốc ức chế miễn dịch thường được kê để làm giảm nguy cơ thải ghép, nhưng có thể làm cơ thể dễ bị viêm nhiễm do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Do ung thư gan giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và ghép gan thường chỉ có thể thực hiện được khi các triệu chứng xuất hiện do gây tổn thương mãn tính, do vậy việc khám tổng thể để phát hiện ung thư gan và các bệnh về gan sớm là điều rất quan trọng.

Ung thư gan và các bệnh về gan có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu, có thể biết được chức năng gan bất thường và chỉ số ung thư gan nếu tăng, alpha-fetoprotein. Một số phương pháp chẩn đoán khác bao gồm chẩn đoán hình ảnh, bao gồm siêu âm, CT – cắt lớp vi tính, MRI – cộng hưởng từ hoặc chụp mạch, cũng như sinh thiết gan, lấy mẫu mô gan đem kiểm tra.

Phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm cho phép phẫu thuật nhằm chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, các loại điều trị ngoài phẫu thuật chỉ có thể giúp kiểm soát bệnh và giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Khi bệnh nhân có các triệu chứng, thường đã ở giai đoạn muộn và tiên lượng không cao. Do thiếu triệu chứng, khám tổng thể định kỳ thường là phương pháp được khuyến cáo để phát hiện ung thư gan và các bệnh về gan nhằm có được tiên lượng điều trị tốt.

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.