Viêm gan B: kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan B là gì?

hepatitis-b-pembunuh-diam-diamViêm gan B được biết tới như một kẻ giết người thầm lặng, đặc biệt ở người Châu Á. Do virut viêm gan B gây ra, bệnh này gây ra sự rối loạn gan phổ biến nhất trên thế giới và cũng là nguyên nhân dẫn tới tổn thương gan và ung thư gan.

Bệnh này có thể được chia ra làm 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Viêm gan B cấp tính chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và các bệnh nhân thường bình phục hoàn toàn. Không còn chủng virut viêm gan B trong máu sau khi phục hồi. Mặt khác, viêm gan B mãn tính, là bị nhiễm virut viêm gan B suốt đời. Hơn 450 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính, hơn 75% những người này sống ở Châu Á. Ước tính rằng có khoảng 1 triệu người chết vì viêm gan B mãn tính mỗi năm.

Virut viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc trưc tiếp với máu, các dịch trong cơ thể và các bộ phận được hiến từ người hiến bị nhiễm bệnh. Điều đó có nghĩa là có khả năng bị nhiễm viêm gan B từ quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, các vết thương và vết loét hở, bơm tiêm, kim tiêm hoặc xăm trổ bị nhiễm bệnh hoặc kim châm cứu không được tiệt trùng và truyền máu.

Do viêm gan B quá phổ biến ở các nước Châu Á, nên những người sống ở đó có nguy cơ tăng nhiễm vi rút so với những người sống ở các nước phương tây.

Kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan B được biết tới như một sự lây nhiễm “thầm lặng” bởi vì nó thường không có biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào đối với hầu hết các viêm nhiễm. Theo cục Truyền thông Sức khỏe Singapore, hơn 30% những người mang virut viêm gan B không thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cho tới khi họ bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong các trường hợp khác, các triệu chứng rất nhẹ và có thể nhầm với triệu chứng bệnh cúm. Chán ăn, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp và buồn nôn, tất cả các triệu chứng thường nhầm với các bệnh khác.

Thiếu các triệu chứng rõ ràng có nghĩa rằng ai đó có thể bị nhiễm viêm gan B mà không biết và lây cho chồng/ vợ và con của họ, khi một bà mẹ mang thai mang vi rút viêm gan B sẽ lây sang cho đứa trẻ chưa chào đời. Đây là một tình huống kinh hãi cho thấy con số lên tới 25% những người bị viêm gan B chết vì suy gan hoặc ung thư gan do viêm gan B gây ra.

Bảo vệ bản thân

Không có phương pháp nào chữa khỏi viêm gan B. Trong khi vắc xin sẵn có, nó chỉ có tác dụng với những người không bị nhiễm viêm gan B trước đây. Thời gian hiệu quả của vắc xin đã có khác biệt, vắc xin phổ biến trước những năm 1990 được ước tính có hiệu quả trong khoảng 10 năm, trong khi những loại mới hơn sẽ phát triển miễn dịch với viêm gan B cả đời.

Điều này có nghĩa là việc đầu tiên là phải tìm ra liệu bạn có thực sự bị nhiễm viêm gan B không bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng quát. Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ có thể biết hiện tại bạn có mang vi rút viêm gan B hay không hoặc bạn có miễn dịch với virut hay không do đã tiêm vắc xin hoặc bị viêm gan B cấp tính trước đây.

Khi bạn được trang bị những kiến thức này, bạn có thể bảo vệ bản thân từ kẻ giết người này. Những người chưa bao giờ nhiễm viêm gan B có thể tiêm vắc xin, nó có hiệu quả tới 95%. Đối với những người phát hiện mình có mang virut viêm gan B, bạn vẫn có thể có biện pháp bảo vệ gia đình bạn. Không quan hệ khi không dùng bao cao su, không dùng chung bơm tiêm và các hoạt động khác có thể lây trực tiếp cho những người khác qua máu và dịch cơ thể sẽ giúp tránh lây bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể có biện pháp để giữ gan khỏe mạnh ngay cả khi bạn bị nhiễm viêm gan B. Béo phì và uống rượu là 2 nhân tố chủ yếu nhất ảnh hưởng tới gan, người mang virut viêm gan B có thể tránh rượu và giữ cho mình cân nặng hợp lý để phòng tránh tăng mức độ tổn thương cho gan.

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.