LVAD: “Thiết bị cứu sinh” cho bệnh nhân suy tim

Thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD) có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân bị suy tim bằng cách phục hồi chức năng tim.

LVAD: “Thiết bị cứu sinh” cho bệnh nhân suy tim

Bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối chờ cấy ghép tim sẽ trở nên yếu hơn theo thời gian. Thiết bị hỗ trợ thất trái có thể giúp giữ cho tim họ khỏe mạnh cho đến khi có tim để cấy ghép.

Thiết bị hỗ trợ thất trái là một máy bơm cơ học được cấy ghép vào cơ thể - có thể cứu sống những bệnh nhân có tim quá yếu không thể bơm máu nuôi cơ thể.

Bác sĩ Lim Chong Hee - Bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Mount Elizabeth Singapore – cho biết: " Khi có sự suy nhược ở buồng thất trái, thiết bị này hỗ trợ chức năng chính của tim là bơm máu nuôi cơ thể, giúp máu không bị tắc nghẽn."

Suy tim trái xảy ra khi cơ tim bị suy yếu do các bệnh tim mạch khác bao gồm xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, dị tật bẩm sinh và nhiễm vi rút,...

Bác sĩ Lim giải thích: Khả năng tuần hoàn máu bị hạn chế do suy thất trái sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái các cơ quan khác.

ình trạng này có thể dẫn đến suy tim hoàn toàn hoặc thậm chí là tử vong.

Khả năng ứng dụng của Thiết bị hỗ trợ thất trái

Thiết bị hỗ trợ thất trái có thể được sử dụng như một giải pháp tạm thời hoặc lâu dài để duy trì cơ tim.

Một số bệnh nhân có thể cần nó cho đến khi tim hoàn toàn hồi phục hoặc đến khi có tim để cấy ghép, trong khi một số những người khác sẽ cần thiết bị hỗ trợ suốt đời.

Tiến sĩ Lim cho biết: "Thiết bị nhanh chóng khôi phục lại chức năng của tim, cho thời gian để cơ thể đảo ngược những tổn thương nội tạng, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe trước khi thực hiện cấy ghép tim."

Bác sĩ Lim cũng khuyến nghị sử dụng thiết bị hỗ trợ thất trái trong quá trình chuyển giao phục hồi sau quá trình điều trị các bệnh tim mạch khác, chẳng hạn như nhiễm vi rút.

"Trong khi bệnh nhân đang điều trị, thiết bị hỗ trợ thất trái sẽ hỗ trợ tim trong một khoảng thời gian cho đến khi tình trạng tim được cải thiện đáng kể và có thể tự hoạt động hiệu quả, sau đó thiết bị hỗ trợ thất trái có thể được rút ra.”

Trong một số trường hợp, bệnh nhân ốm yếu không đủ điều kiện cho việc cấy ghép tim có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ thất trái vĩnh viễn để cải thiện tỷ lệ sống sót của họ.

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thiết bị hỗ trợ thất trái vĩnh viễn đã làm tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót một năm của bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối nếu so sánh với chỉ điều trị bằng thuốc.

Bên cạnh đó, thiết bị hỗ trợ thất trái cũng phù hợp để cấy ghép vào những bệnh nhân nhỏ tuổi.

Ví dụ, một trong những bệnh nhân trẻ nhất của Bác sĩ Lim là một cậu bé 11 tuổi từ Malaysia gần như sắp mất mạng vì chứng suy tim. Cơ hội phục hồi của cậu rất nhỏ cho đến khi bác sĩ Lim cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái cho cậu. Sau vài tuần, cậu bé đã hồi phục và có thể trở về nhà.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân còn quá nhỏ để có thể cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái vì kích thước ngực của họ còn giới hạn nên thiết bị phải được cấy ghép bên ngoài, buộc bệnh nhân phải nhập viện cho đến khi chức năng tim của họ hoàn toàn phục hồi và thiết bị có thể được lấy ra.

Quy trình phẫu thuật

Thiết bị được gắn vào buồng thất trái để bơm máu vào động mạch chính của tim - động mạch chủ - thông qua phẫu thuật tim hở.

Thiết bị này sẽ có một dây dẫn nhỏ đi qua thành bụng và gắn vào bộ điều khiển máy tính bên ngoài, một pin và một pin dự trữ khác.

Bác sĩ Lim giải thích rằng bộ điều khiển cung cấp năng lượng cho thiết bị thông qua dây điện và được sử dụng để duy trì tốc độ bơm trong tim. Bộ điều khiển cũng ghi dữ liệu để giúp theo dõi hoạt động của thiết bị.

Bệnh nhân phải đeo những thiết bị bên ngoài này mọi lúc, có thể gắn trên một dây nịt bên ngoài cơ thể. Pin cần được sạc mỗi ngày.

Bác sĩ Lim cho biết: "Công nghệ hiện tại chưa tiên tiến đến mức cho phép tất cả các phần của thiết bị hỗ trợ thất trái có thể được cấy vào bên trong cơ thể.

Phục hồi sau phẫu thuật

Khả năng hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào điều kiện sức khoẻ của từng cá nhân trước khi bước vào phòng phẫu thuật, Bác sĩ Lim cho biết.

Theo bác sĩ Lim: "Thiết bị hỗ trợ thất trái chủ yếu bảo vệ chức năng của tim, vì vậy bệnh nhân có các vấn đề sức khoẻ khác như suy thận, suy gan sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến chứng và thời gian hồi phục dài hơn.”

Hầu hết các bệnh nhân đều phải ở lại bệnh viện ít nhất là hai tuần để phục hồi sau phẫu thuật, đồng thời để được theo dõi chặt chẽ những nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn liên quan đến các cơ quan khác.

Trước khi xuất viện, bệnh nhân và người chăm sóc sẽ được đào tạo để xác định bất kỳ tình huống nào có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe ở nhà như lưu lượng máu thấp hoặc bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Ngoài ra, cả người chăm sóc và bệnh nhân đều phải học làm thế nào để làm sạch thiết bị.”

"Khi đã quen dần với thiết bị, người bệnh có thể làm những hoạt động bình thường như lái xe hoặc chơi những môn thể thao vận động nhẹ”, Bác sĩ Lim giải thích.
Lim Chong Hee

Bác sĩ Lim Chong Hee là Bác sĩ tim mạch tại BV Mount Elizabeth Singapore với hơn 20 kinh nghiệm y học lâm sàng về các thiết bị hỗ trợ suy tim và suy gan cũng như cấy ghép tim và gan.


Đặt lịch hẹnXem thông tin Bác sĩ