Phẫu thuật robot – Bước tiến mới điều trị các bệnh tuyến giáp

Ngoài thuốc và phẫu thuật truyền thống, những lựa chọn chính để điều trị rối loạn tuyến giáp, các phương pháp phẫu thuật bằng robot sẽ mang lại những lợi ích mới cho bệnh nhân.

Bước tiến mới điều trị các bệnh tuyến giáp.

Các bệnh về tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến các cá nhân ở mọi độ tuổi. Nốt tuyến giáp và rối loạn hoóc môn là hai loại bệnh phổ biến nhất.

Nốt tuyến giáp là tình trạng một bướu phát triển trên tuyến giáp, nằm ở đáy cổ; còn rối loạn hoóc môn là sự mất cân bằng trong lượng hoóc môn mà tuyến giáp tạo ra để điều hòa quá trình trao đổi chất - quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng. Theo Bác sĩ Tay Hin Ngan, chuyên gia Tai – Mũi – Họng tại Bệnh viện Mount Elizabeth Singapore, tỷ lệ mắc các khối u tuyến giáp khá cao. Tuy nhiên, 95% các nốt này thường lành tính và hiếm khi có hại. Không giống như tế bào ung thư, nốt tuyến giáp không thể lan sang các mô khác. Do đó, chỉ những người với cơ địa có nguy cơ ung thư tuyến giáp mới phải thực hiện siêu âm sàng lọc.

"Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp, hãy cẩn trọng và đi xét nghiệm", Bác sĩ Tay giải thích. Để có thể nhận thấy sự mất cân bằng hoóc môn liên quan đến tuyến giáp, nên chú ý đến các triệu chứng tiềm ẩn. Những người bị ảnh hưởng bởi cường giáp – tình trạng sản xuất hoóc môn tuyến giáp quá mức do tuyến giáp - thường lúc nào cũng cảm thấy cực kỳ nóng, cảm thấy lo lắng bồn chồn, nhịp tim bất thường. Những người có vấn đề ngược lại, với tuyến giáp không tiết ra đủ hoóc môn tuyến giáp, lại có xu hướng tăng cân, thiếu năng lượng, trở nên nhạy cảm với khí hậu lạnh, và có thể bị mất một phần chân mày hoặc tóc.

Cả hai loại bệnh đều có thể được phát hiện qua kiểm tra định kỳ trong đó có xét nghiệm máu.

Phương pháp điều trị các bệnh tuyến giáp

Phương pháp điều trị cho các bệnh nhân bị mất cân bằng hoóc môn liên quan đến tuyến giáp là thuốc. Bệnh nhân thường sẽ phải uống thuốc suốt đời. Việc uống thuốc sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng hoóc môn trong cơ thể. Điều trị các nốt tuyến giáp và một số loại bệnh cường tuyến giáp sẽ cần những phương pháp can thiệp xâm lấn hơn.

"Đối với nốt tuyến giáp, phẫu thuật tuyến giáp, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cần thiết bởi đây là phương pháp chẩn đoán đồng thời cũng là phương pháp điều trị”, Bác sĩ Tay cho biết.

Trong một số trường hợp, siêu âm không thể xác định chính xác xem một nốt có phải là ác tính hay không, do đó cần phải thực hiện phẫu thuật tuyến giáp. Một máy quay video nhỏ được đưa vào cổ của bệnh nhân trong suốt quá trình để theo dõi khối u, và nếu là ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ nó trong cùng một phẫu thuật.

"Đôi khi phẫu thuật là không cần thiết vì nốt tuyến giáp sau đó được phát hiện là lành tính, nhưng phẫu thuật là cách duy nhất để biết chắc chắn". Phương pháp cắt bỏ tuyến giáp cũng có thể được chỉ định cho bệnh cường tuyến giáp.

"Nếu bạn sản sinh quá nhiều hoóc môn tuyến giáp, có thể sẽ cần phải loại bỏ một phần tuyến giáp hoặc toàn bộ tuyến", Bác sĩ Tay nói. "Nếu toàn bộ tuyến giáp được cắt bỏ, bạn sẽ uống thuốc bổ sung để tăng lượng hoóc môn."

Phẫu thuật robot: Phương pháp phẫu thuật không để lại sẹo

Một nhược điểm liên quan đến việc cắt bỏ tuyến giáp là vết sẹo hậu phẫu trên cổ.

"Vết mổ phẫu thuật sẽ mất thời gian để có thể lành hẳn", Bác sĩ Tay chia sẻ. Đây là một vấn đề lớn đối với rất nhiều bệnh nhân của ông vì tính thẩm mỹ và ảnh hưởng của sẹo đến công việc, đặc biệt là đối với bệnh nhân làm công việc phải giao tiếp trực tiếp với khách hàng.

Đối với những bệnh nhân này, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bằng robot cho những tiến bộ đáng kể.

Bác sĩ Tay cho biết: "Lợi ích chính của phẫu thuật bằng robot là tính thẩm mỹ bởi với phương pháp này, vết sẹo sẽ nằm ở những vị trí khó nhìn thấy hơn.

Dụng cụ robot cho phép bác sĩ phẫu thuật tạo vết mổ ở các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như nách hoặc miệng, do đó sẽ không phải rạch ở cổ, giúp giấu bớt vết sẹo – thậm chí có thể không nhìn thấy được.

"Nếu bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao về phẫu thuật robot, tôi nghĩ rằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bằng robot là một phương pháp cực kì hiệu quả", ông nói.

"Nhưng, nếu bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm sử dụng thiết bị robot thì không nên thực hiện."
Tay Hin Ngan

Bác sĩ Tay Hin Ngan là chuyên gia về Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Mount Elizabeth Singapore. Chuyên môn chính của ông bao gồm các kỹ thuật phẫu thuật nội soi và robot để phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật đầu và cổ, phẫu thuật xoang với công nghệ tiên tiến, phẫu thuật điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, ung thư tai, mũi, họng.


Đặt lịch hẹnXem thông tin Bác sĩ